• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  evethananya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษค่ะ รักษามา3-4ปีแล้วค่ะจากเมื่อก่อนที่กินยา ประมาณ 6 เม็ดต่อวัน แต่ตอนนี้คุณหมอได้ลดยาเหลือ 1 เม็ดต่อวันแต่ก็ต้องกินเป็นประจำทุกวัน เลยอยากจะถามว่าถ้าเป็นไทรอยด์เป็นพิษแล้วทานยาอยู่ (ตัวยาเป็น Methimazole 5 mg) จะสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ไหมคะ แล้วถ้าฉีดได้ควรหยุดทานยาก่อนหรือหลังฉีดมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    evethananya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ evethananya

    โรคไทรอยด์เป็นพิษคือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    โดยการรักษาคือการใช้ยาที่ลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์กินต่อเนื่องภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งยานี้ไม่ได้มีผลต่อระดับภูมิคุ้มกันหรือต่อการสร้างภูมิคุ้มกันต่อร่างกาย จึงน่าจะสามารถรับวัคซีนโควิดไม่ว่าจะเป็นชนิดเชื้อเป็นหรือเชื้อตายได้อย่างปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องหยุดยาค่ะ