• เป็นไทรอยด์ต่ำ ถ้าออกกำลังกายและลดน้ำหนักไป จะทำให้ค่าไทรอยด์ขึ้นหรือไม่

  •  Apiwat Aphaiwong
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามครับ ผมเป็นไทรอยด์ต่ำหลังจากกลืนแร่ และทานไทรอยด์ 6 วันต่อสัปดาห์วันละ 1 เม็ด ระดับไทรอยด์ปกติมา 2 ปี แต่เนื่องจากน้ำหนักเกินมากทำให้เกิดไขมันพอกตับ คุณหมอแนะนำให้ออกกำลังกายเพิ่ม (ไม่อย่างนั้นจะส่งให้หมอตับตรวจ) ผมจึงขอออกกำลังกายด้วยการวิ่ง 5 วันต่อสัปดาห์วันละ 1 ชั่วโมง และลดปริมาณอาหารที่ทานในแต่ละวัน (ยังทานครบทุกมื้อ) ใช้เวลา 6 เดือน น้ำหนักลดลงจาก 96 กิโลกรัม เหลือ 75 กิโลกรัม แต่เมื่อไปพบหมอตามนัดครั้งที่ผ่านมา ค่า TSH ผมลดลงจาก 3.740 uiU/ml เป็น 0.320 uiU/ml ซึ่งดูเหมือนว่าค่าไทรอยด์จะเพิ่มขึ้น แต่คุณหมอยังให้ทานยาปริมาณเท่าเดิมอยู่ และนัดตามปกติ (ทุก 4 เดือน) ผมอยากสอบถามครับว่า การออกกำลังกายและลดน้ำหนักของผมมีส่วนทำให้ค่าไทรอยด์เพิ่มขึ้นหรือไม่ครับ และผมควรนัดคุณหมอเร็วกว่านัดปกติเพื่อดูอาการหรือไม่ครับ ปล.ค่าความดันของผมลดลงจากประมาณ 140/90 เป็นไม่เกิน 120/80 และ RHR อยู่ที่ประมาณ 60 ครั้งต่อนาที หลังจากที่ปรับพฤติกรรมมาออกกำลังกายสม่ำเสมอครับ

    Apiwat Aphaiwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณApiwat Aphaiwong

    ภาวะไทรอยด์ต่ำ คือ ภาวะที่ต่อมไทรอยด์ (Thyroid Gland) ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ออกมาไม่เพียงพอ  ภาวะที่ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกตินั้น อาจจจะส่งผลทำให้มีอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักขึ้น ท้องผูก ปวดเมื่อย หนาวง่าย ผิวแห้งได้

    ซึ่งควรได้รับยาไทรอยด์เสริมเพื่อให้ค่าไทรอยด์กลับมาใกล้เคียงปกติ โดยการออกกำลังกายและลดน้ำหนักถือว่าเป็นเรื่องดีต่อสุขภาพและควรจะทำอย่างยิ่ง ไม่ได้ส่งผลเสียใดๆต่อค่าไทรอยด์ แต่หากออกแรงมาก มีอาการเหนื่อยเยอะ ควรจะพักและทำเท่าที่ไหว ในระหว่างนี้ให้รับประทานยาไทรอยด์ตามขนาดที่แพทย์สั่งต่อเนื่อง ความดันโลหิตและชีพจรดังแนบมาอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ