• ตอนแรกเป็นไทรอยด์ต่ำ ตอนนี้ผลเลือดออกมาเป็นไทรอยด์สูง แต่แพทย์ยังไม่ปรับยา ควรทำอย่างไร

  •  Sswttp
    สมาชิก
    คือรักษาไทรอยด์ไฮโปแบบไม่มีพิษ เข้าปีที่ 4 ค่ะ ที่ผ่านมาค่า TSH จะสูงตลอด พอปัจจุบันได้ผลเลือด ค่า TSH ต่ำ 0.200 ulU/ML ค่ะ แปลว่าเสี่ยงเป็นไฮเปอ และเป็นพิษ หรือเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆหรอคะ แต่หมอให้รับประทานยา 1 เม็ดก่อนอาหารเช้าเท่าเดิมค่ะ
    Sswttp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sswttp

    ภาวะไทรอยด์ต่ำคือภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ในน้อยลงจากสาเหตุต่างๆเช่น มีภาวะคอพอก มีภาวะต่อมไทรอยด์อักเสบ ความผิดปกติของการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด การสูญเสียเนื้อเยื่อของต่อมไทรอยด์จากการรักษาภาวะไทรอยด์เกิน หรือจากยาบางชนิด

    อาการที่อาจพบได้เช่นน้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย ขี้หนาว ซึมเศร้า น้ำหนักขึ้น ท้องผูก ผิวแห้ง ดูเฉื่อยๆ หรือในบางรายก็ไม่มีอาการใดๆถ้าต่ำไม่มาก

    โดยการรักษาภาวะไทรอยด์ต่ำคือการให้ฮอร์โมนไทรอยด์จากภายนอกร่างกายทดแทนเข้าไป โดยอายุรแพทย์ทางเดินต่อมไร้ท่อจะเป็นผู้ติดตามอาการและปรับยาให้เหมาะสม กรณีนี้ที่มีค่าเลือดผิดปกติ และเสี่ยงว่าจะเป็นไทรอยด์มากเกินผิดปกติ จะมีการปรับยาให้ ยกเว้นว่ามีค่าเลือดอื่นๆที่มาประกอบกันแล้ว ทำให้คิดว่ายังไม่ได้มีไทรอยด์สูงจริงๆ จึงอาจยังให้กินยาเดิมต่อไป แนะนำว่าครั้งต่อไปที่เจาะเลือดและพบแพทย์ ควรสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงในแนวทางการรักษาอีกครั้งค่ะ