• ผลเลือดไทรอยด์แบบนี้ผิดปกติไหมคะ แล้วต้องทำอย่างไร

  •  oledong
    สมาชิก

    อายุ 24 ปี โรคประจำตัว คือ เบาหวาน ไขมันสูง และ pcos ค่ะ

    ผลตรวจไทรอยด์ครั้งแรกค่ะ

    T3 152 ng/dl normal 97-169

    T4 15.50 ug/dl normal 5.53-11.00

    TSH 4.915 mlU/L normal 0.4001-4.0490

    อยากทราบว่า ผลเลือดนี้เสี่ยงเป็นไทรอยด์ไหมคะ

    มีแนวทางปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างไหมคะที่จะทำให้ค่าลดลงได้ค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    oledong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oledong

    จากผลเลือดที่แนบมานั้น มีแค่ค่า TSH สูงกว่าเกณฑ์ปกติเล็กน้อย แต่ค่าการทำงานของฮอร์โมนไทรอยด์ทั้งสองตัวคือ T3 และ T4 นั้นอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งอาจจะบ่งบอกว่ามีไทรอยด์ต่ำแต่ยังไม่ทำให้เกิดอาการ

    ภาวะไทรอยด์ต่ำคือภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ในน้อยลงจากสาเหตุต่างๆเช่น มีภาวะคอพอก มีภาวะต่อมไทรอยด์อักเสบ ความผิดปกติของการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด การสูญเสียเนื้อเยื่อของต่อมไทรอยด์จากการรักษาภาวะไทรอยด์เกิน หรือจากยาบางชนิด

    แนะนำการติดตามค่าเลือดกับแพทย์ต่อเนื่อง และสังเกตอาการของตนเอง ถ้ามีอาการผิดปกติเช่น เฉื่อยชา เหนื่อยเพลีย รู้สึกไม่มีแรง น้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ไม่ค่อยอยากอาหาร ท้องผูก ควรรีบกลับไปพบแพทย์ การดูแลตนเองนั้นสามารถดูแลตนเองได้ตามปกติ ออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่