• การดูแลผู้ป่วยไทรอยด์

  •  Arwa Yomin
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะเเม่หนูเป็นไทรอยด์มีพิษอยากทราบว่าห้ามกินอะไรบ้างอยู่กับเด็กได้มั้ยเเละหนูจะต้องดูเเลเเม่อย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arwa

    ไทรอยด์เป็นโรคไม่ติดต่อ สามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้ตามปกติ เพียงแต่อาการของไทรอยด์เป็นพิษที่ยังควบคุมฮอร์โมนได้ยังไม่ดี บางครั้งอาจเหนื่อง่าย ใจสั่น หงุดหงิด อาจทำให้อารมณ์แปรปรวนบ้างค่ะ การดูแลผู้ป่วยคือ การพาไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามการรักษาและปรับยา คอยสังเกตุอาการ เช่น เหนื่อยมากกว่าปกติ ใจสั่น น้ำหนักลด ไข้ หายใจลำบาก กลืนลำบาก บวม ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ สำหรับอาหาร เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ให้หลากหลาย แป้งและน้ำตาลน้อย ไขมันต่ำ จำกัดหรือหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นฮอร์โมนไทรอยด์ เช่น กะหล่ำดอก บรอคโคลี กะหล่ำปลี อาหารทะเล อาหารที่มีไอโอดีนสูง เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    อ่านเพิ่ม   ไทรอยด์เป็นพิษ