• ไปตรวจแล้วพบว่าติดเชื้อหนองในแท้มา 1-2 วัน แล้วไปมีเพศสัมพันธ์กับอีกคนทางปาก คนนั้นจะมีโอกาสติดเชื้อหนองในไหม

  •  Tertis
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ อยากสอบถามว่าถ้าผมรับเชื้อหนองในแท้มา 1-2 วัน (ตรวจมาแล้วพบว่าติดเชื้อ เเละทราบว่าติดมาจากใครครับ) แล้วมีเพศสัมพันธ์กับอีกคนทางปาก ไม่มีการสอดใส่ คนนั้นจะมีโอกาสติดเชื้อหนองในได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tertis,

                       หากได้ไปตรวจกับแพทย์ แล้วได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหนองในแท้ และกำลังมีอาการอยู่ โดยที่เพิ่งได้รับการรักษาโดยการฉีดยาปฏิชีวนะ (หรืออาจมีทานยาร่วมด้วย) ไปได้ 1-2 วัน เชื้อโรคก็ยังอาจมีอยู่ ดังนั้น หากได้ไปทำออรัลเซ็กส์ โดยอีกฝ่ายได้อมอวัยวะเพศของเรา อีกฝ่ายก็ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อหนองในในลำคอได้ค่ะ โดยหากมีการติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บคอ มีหนองในลำคอได้ค่ะ

                       ดังนั้น แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในทุกรูปแบบไปก่อน จนกว่าจะหายจากอาการ หรือจนกว่าจะทานยาปฏิชีวนะที่แพทย์ให้มาจนครบ หรือหากไม่ได้ยามาทาน ก็ควรรออย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่แพร่ไปสู่ผู้อื่นค่ะ