• ได้ยินเสียงในหู เหมือนเสียงฟองแตก เป็นเพราะชอบฟังเพลงใส่หูฟังหรือเปล่า

  •  Poe Palathip
    สมาชิก
    ผมได้ยินเสียงยุบยิบในหูข้างขวาครับ เหมือนเสียงฟองอะไรก็ไม่รู้แตกในหู เป็นเพราะใส่หูฟังเป็นเวลานานรึเปล่าครับ เพราะชอบฟังเพลงเวลานอน

    สวัสดีครับ คุณ Poe

    เสียงที่ได้ยินในหู  มีได้หลายลักษณะ เสียงอาจแตกต่างกันไป แต่อาจมีสาเหตุ 1. ได้รับการกระทบกระเทือนของแก้วหูอย่างแรง เช่นเสียงระเบิด บาดเจ็บศีรษะ  โดนตบบ้องหูอย่างแรง 2. เส้นประสาทหู เสีย   3. ขี้หูอุดตัน  พบได้บ่อย ทำให้คนหูอื้อ หรือได้ยินเสียงไม่ชัดเจน เสียงเพื้ยน  4. หูชั้นกลางอักเสบ ทำให้แก้วหูบวม ไซนัส อักเสบ  5. ยาบางอย่าง ทำให้เส้นประสาทหูเสือ่มได้เช่น ยา พวก Aminoglycoside  6. กระดูกหู ทั่ง ฆ้อน โกลน งอกผิดปกติ หรือ มีหินปูนมาจับทำให้ทำงานได้ไม่ดี  7. ความผิดปกติในสมอง ตรงสมองส่วนที่รับเสียง (Wernike area )เสียไป ตีความหมายของเสียงผิดเพี้ยน เช่น จากขาดเลือดไปเลี้ยง หรือ มีเนื้องอกสมองมากด

    สรุปว่าของคุณ น่าจะเกิดจากการได้รับเสียงดังนานๆ เกินไปทำให้เส้นประสาทเสียง ทำหน้าที่ได้ไม่ดี  ลองงดฟังเสียงดัง ไม่ใช้หูฟัง พักผ่อนให้เพียง  ไม่ไปในที่เสียงดังมาก เช่น disco เธค และควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจการรับเส่ียง (Audiometry) ด้วยถ้าอาการไม่ดีขึ้น

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง เสียงในหู ได้ที่นี่ครับ