• มีเสียงคลิ๊กในหูข้างซ้ายตอนเคี้ยวอาหาร คืออะไร

  •  Nop Phongsatorn
    สมาชิก

    ผมมีเสียงคลิกในหูข้างซ้ายตอนเคี้ยวอาหารครับ อาการแบบนี้คืออะไรครับ ถ้าปล่อยไว้จะหายไปเองไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nop Phongsatorn,

                         เวลาเคี้ยวอาหารแล้วมีเสียงคลิ๊กในหู  อาจเกิดจาก

                        - ภาวะความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกร หรืออาการเจ็บร้าวบริเวณรอบๆหู

                        - เกิดจากการปรับแรงดันในช่องปากกับรูหู ผ่านท่อยูสเตเชี่ยนที่มีการเชื่อมต่อระหว่างช่องปากกับรูหู ซึ่งมักพบเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศภายนอก เช่น การขึ้นเครื่องบิน ขึ้นที่สูง หรืออาจเกิดขณะเคี้ยวอาหารที่เหนียวหรือเคี้ยวมากไป หรืออาจเกิดจากมีการอักเสบของเนื้อเยื่อภายในช่องปาก ลำคอ หรือรูหู จากการติดเชื้อต่างๆ อยู่ แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก มีน้ำไหลจากรูหู ปวดรูหู เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีแค่เสียงเกิดขึ้น ยังไม่มีอาการอื่นๆ และเสียงที่เกิด เกิดเฉพาะเวลาเคี้ยวอาหาร ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการเคี้ยวอาหารที่เหนียว แข็ง หรือต้องใช้การเคี้ยวมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่กัดฟัน ไม่อ้าปากกว้างหรือหาวกว้างเกินไป เป็นต้น