• ได้ยินเสียงเหมือนมีจิ้งหรีดในหู ไปหาหมอมาหลายครั้งแล้ว สามารถรักษาหายขาดได้ไหม

  • คือผมมีเสียงเเบบจิ้งหลีดดังในหูตลอดเวลาเวลาอยู่ที่เงียบเสียงยิ่งดัง พออยู่ที่มีเสียงกับไม่ได้ยินเสียงนั้นเเละมีอาการวินหัวร่วมด้วยไปพบเเพทย์มาหลายครั้งเเต่ก็ยังไม่หาย เลยครับหทอช่วยเเนะนําวิธีรักษาหน่อยครับ

    สวัสดีครับ คุณ มังกรทอง ทูลพุทธา

    อาการที่ได้ยินเสียงในหูนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น หูชั้นนอกติดเชื้อ กระดูกหูผิดปกติ ประสาทหูอักเสบ มีขี้หูมาก หรือ แม้แต่ความเครียด เป็นต้นครับ  ดังนั้น การรักษานั้นคงจะต้องเน้นรักษาโรคที่เป็นสาเหตุเป็นหลัก เพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันครับ

    อย่างไรก็ดี เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น เช่น ที่ที่มีเสียงดัง  ไม่แคะในรูหู พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้มีความเครียด ครับ

    แต่หากยังมีอาการเรื้อรังอยู่ ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก โดยตรง เพื่อทำการตรวจในหูอย่างละเอียดเพิ่มเติม จะได้รักษาอย่างตรงจุดครับ