• มีเสียงในหูดังตุ๊บๆ เกิดจากอะไร

  •  Ratchanee Chumwise
    สมาชิก
    มีเสียงในหูตุบๆแล้วก็หยุดแล้วก็มีเสียงตุบๆอีกที่ข้างซ้ายเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ Ratchanee Chumwise

    การได้ยินเหมือนเสียงดังในหู เป็นภาวะที่พบได้บ่อยมาจากความผิดปกติที่เกิดขึ้นที่หูชั้นกลาง เพราะหูชั้นกลางจะทำหน้าที่นำคลื่นเสียงไปยังหูชั้นในเพื่อส่งผ่านไปยังสมอง ซึ่งจะมีเพียงสัญญาณที่สมองสามารถรับได้เท่านั้นจึงแปลเปลี่ยนไปเป็นเสียงที่เราสามารถได้ยิน  ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุครับ เช่น

    1.   - กล้ามเนื้อกระตุกผิดปกติในหูชั้นกลาง

    2.   -โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s Disease)

    3.   - มีขี้หูมากเกินไป

    4.   - มีการติดเชื้อในหูชั้นกลาง

        - สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู

    ดังนั้น หากยังมีอาการเช่นนี้อยู่ แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูก เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยต่อไปครับ เพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาต่างกันครับ