• ได้ยินเสียงดังๆแล้วมีอาการปวดศีรษะ ใจเต้นเแรง หายใจเร็วขึ้น รู้สึกกังวล เกิดจากอะไร

  •  Kannika Ni
    สมาชิก
    คือมีอาการกลัวเสียงดังค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสียงลูกโป่งแตก เสียงดอกไม้ไฟ พลุ เสียงปืนอัดลม เสียงประทัด ได้ยินแล้วจะมีอาการปวดหัว ใจเต้นแรง บางทีรู้สึกว่าหายใจเร็ว เมื่อเห็นบางทีก็กลัวว่ามันจะแตกหรือมีอะไรมาทำให้มันเกิดเสียงจนบางทีต้องเดินหนีไปให้ไกลจากจุดนั้น พึ่งมาเริ่มเป็นตอนโตเนื่องจากมีเหตุการณ์ที่ทำให้กลัวเสียงดัง เคยค่อยยังชั่วแต่ก็มีบางอย่างเกิดขึ้นทำให้กลัวเสียงดังขึ้นมาอีก
    Kannika Ni  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKannika Ni

    อาการได้ยินเสียงดังๆแล้วมีอกาารปวดศีรษะ ใจเต้นเแรง หายใจเร็วขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจเป็นการตอบสนองอย่างผิดปกติของร่างกาย จากความกลัวเสียงนั้นๆ ซึ่งถ้าเป็นมากจนมีอาการทางกายเยอะ อาจเป็นความผิดปกติทางจิตใจส่งผลให้เกิดการกลัวอย่างไม่สมเหตุสมผลขึ้น อาจมีความวิตกกังวลทั่วไป โรคแพนิคที่อาจเป็นสาเหตุด้วยได้

    ในเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ ตั้งสติ ให้รู้ว่าสิ่งที่เข้ามาไม่ได้น่ากลัว พยายามคิดไปถึงสิ่งที่ชอบเพื่อให้ผ่อนคลาย สังเกตอาการ ถ้าอาการดังกล่าวเป็นมาก จนทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน สัมพันธ์กับการได้ยินเสียงดังชัดเจน อาจเป็นความกลัวมากผิดปกติต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป