• มีอาการวิตกกังวลกับเหตุการณ์หลายๆอย่าง กลัวว่าจะเป็นโรคจิตเวชอะไรไหม

  •  peachy
    สมาชิก
    คือเราเป็นคนที่ชอบวิตกกังวลมากค่ะ เป็นคนคิดหลายเรื่องในหัว ช่วงนี้ยิ่งหน้าฝนเราเลยกังวลเรื่องโรคฉี่หนูเป็นพิเศษ แล้วเราก็จะชอบคิดไปต่างๆว่าหนูอาจจะมาฉี่ใส่เสื้อผ้าเราแล้วเราจะติดโรคมั้ย จะเป็นอะไรมั้ย ตอนนี้กลายเป็นว่าเรากังวลทุกอย่างรอบตัวไปหมดเลยค่ะ เรากลัวว่าจะเป็นโรคทางจิตเวช
    peachy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peachy

    อาการวิตกกังวลกับเหตุการณ์หลายๆอย่าง โดยไม่ได้มีหลักฐานแน่ชัด หรือสิ่งที่ทำให้กลัวนั้นไม่ชัดเจน อาจจะเป็นความผิดปกติเช่น ภาวะวิตกกังวลทั่วไป โรคแพนิค ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือโรคจิตเภท

    โดยน่าจะเข้าได้กับกลุ่มภาวะวิตกกังวลทั่วไปมากที่สุด ภาวะวิตกกังวลทั่วไปคือภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดหากมีความผิดปกติจริง ในเบื้องต้น พยายามตั้งสติให้รู้ว่าอะไรที่น่ากลัวหรือไม่น่ากลัว และใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาท