• วิตกกังวลเวลาต้องไปตามเว็บไซต์ต่างๆ ว่าจะโดนเก็บเงินไหม เป็นเพราะอะไร

  •  wt_36878
    สมาชิก
    สงสัยว่าตัวเองเป็นโรควิตกกังวลค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะกังวลกับพวกเรื่องเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ค่ะ ประมาณว่าแค่เข้าไปหาข้อมูลก็กังวลแล้วว่าเว็บไซต์นั้นจะเก็บเงินเรามั้ย จะมีการเรียกเก็บเงินจากต่างประเทศรึเปล่า คอมพิวเตอร์เราจะมีปัญหาอะไรมั้ยอย่างนี้ค่ะ มีวิธีแก้มั้ยคะเพื่อไม่ให้วิตกกังวลหนักกับเรื่องพวกนี้ไปมากกว่านี้ กลัวจะเป็นหนักจนไม่ทำอย่างอื่น
    wt_36878  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wt_36878

    ภาวะวิตกกังวลดังกล่าวมาอาจเกิดจาก ภาวะวิตกกังวลทั่วไป โรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ โรคความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ ภาวะซึมเศร้า

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด

    แต่หากมีสาเหตุของความกังวลที่แน่ชัด แนะนำการรักษาและเริ่มจากสาเหตุนั้นๆก่อนค่ะ อาจจะตั้งสติให้รู้ตนเอง หาข้อมูลให้แน่ชัด แต่ไม่ตระหนกจนเกินไป

    แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมากอยู่จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม