• เป็นโรคคิดมาก วิตกกังวล ฟุ้งซ่าน มียารักษาไหม

  •  whoami
    สมาชิก

    เป็นโรคคิดมาก วิตกกังวล ฟุ้งซ่าน มียารักษามั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ whoami,

                            อาการคิดมาก วิตกกังวล ฟุ้งซ่าน อาจเป็นอาการของโรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized anxiety disorder) คือ การมีความวิตกกังวลในเรื่องชีวิตประจำวันทั่วๆ ที่มากเกินไป และยาวนาน จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หากปล่อยไว้นาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เนื่องจากความเครียดและความวิตกกังวลที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ร่างกายได้พักผ่อนน้อย และเกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่มีสมาธิ มีปัญหาการนอนหลับ เป็นต้น

                         หากอาการเป็นมาก จนทำให้เกิดความเครียด มีปัญหาต่อการทำงาน มีอาการทางร่างกายต่างๆ แนะนำควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อให้การรักษาโดยมีทั้งการรักษาด้วยยาชนิดต่างๆ ซึ่งการทานยาต้องได้รับการดูแลจากแพทย์เท่านั้น นอกจากนี้ก็มีการรักษาด้วยการทำจิตบำบัด คือการเข้ารับคำแนะนำ เพื่อเรียนรู้การแก้ปัญหาเมื่อเกิดความวิตกกังวลเพื่อให้ผ่านพ้นปัญหาไปได้ในที่สุด การจัดการและปรับเปลี่ยนความคิด เช่น เมื่อมีความกังวลให้หากิจกรรมอื่นทำเพื่อเกิดความสบายใจ หรือทำการนั่งสมาธิเพื่อผ่อนคลายจิตใจ หรือเมื่อมีเรื่องกังวลเกิดขึ้น ก็ให้คิดเสียว่า เรื่องที่กังวลมันไม่ได้มีอะไรน่ากลัว หรือเลวร้าย และกล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ ค่ะ