• ควรรับมืออย่างไรเมื่อเกิดอาการวิตกกังวล ร่วมกับมีอาการใจสั่น คลื่นไส้ด้วย

  •  Ritakkuma
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ทางเบื้องต้นได้มีการนัดหมอแล้ว แต่เป็นช่วงสิ้นเดือนกุมภา จึงอยากรู้ว่าหากเรามีอาการวิตกกังวล กัดเล็บ ใจสั่น คลื่นไส้ เกี่ยวกับเรื่องงาน และเวลาเรียน จนทำให้งานไม่เสร็จสักทีควรทำยังไงไปก่อนคะในเบื้องต้น ส่วนตัวออกกำลังกายบ้างบางวันค่ะ
    Ritakkuma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ritakkuma

    อาการวิตกกังวลดังกล่าวมา จริงๆแล้ว ยังมีแยกย่อยชนิดลงไปอีกหลายอย่าง ที่พบบ่อยๆเช่นโรควิตกกังวลทั่วไป วิตกกังวลที่มีสาเหตุจำเพาะเจาะจง หรือเป็นโรคแพนิค คือมีอาการทางกายขณะมีอาการค่อนข้างเยอะ อาจใจสั่น เหงื่อออก รู้สึกเหมือนกำลังจะตายได้

    โดยถ้าเป็นภาวะวิตกกังวลทั่วไป จะเป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากพบว่าเป็นภาวะดังกล่าวจริง การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ อาจเป็นการอ่านหนังสือ ออกกำลังกายตามที่ชอบ และตั้งสติ เมื่อมีอาการให้คิดไปถึงสิ่งที่ทำให้ผ่อนคลาย สูดหายเข้าใจเข้าออกลึกๆ