• อายุ 12 ปี อยู่เฉยๆ ก็วิตกกังวลขึ้นมา หัวใจเต้นเร็ว เหมือนจะตาย กลัว เป็นอะไร

  •  cutiejungkookkie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูเป็นเด็กอายุ 12 ปี แบบนี้เขาเรียกว่าอาการอะไรหรอคะ บางครั้งหนูอยู่เฉยๆ นั่งฟังเพลง สมองก็เหมือนคิดเรื่องที่มันวิตกกังวล แล้วหัวใจหนูก็มีอัตราการเต้นที่เร็วขึ้นกว่าเดิม หนูรู้สึกกังวลมากค่ะ มันเหมือนจะตาย มันกลัว หายใจยากมากๆเลยค่ะคุณหมอ.

    สวัสดีค่ะ คุณ cutiejungkookkie,

                        อาการที่อยู่ๆ มีวิตกกังวลขึ้นมา หัวใจเต้นเร็ว กลัวจะตาย น่าจะเป็น อาการของโรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค (หรือโรคหัวใจอ่อน) ได้ ซึ่งคือการเกิดภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่จะเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน โดยมีอาการเกิดขึ้นเป็นระยะๆ

                         นอกจากนี้ ก็จะทำให้เกิดอาการต่างๆ ทางร่ายกายตามมา ซึ่งเป็นผลจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้มีอาการ ได้แก่ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น หรือตัวสั่น เหงื่อออก ร้อนวูบวาบ หรือหนาว หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม หอบ แน่นในหน้าอก เจ็บบริเวณอก คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มึนงง วิงเวียนศีรษะ โคลงเคลง ปวดเสียวตามตัว เหน็บชา หรือแขนขาอ่อนแรงได้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีความคิดวิตกกังวลหรือหวาดกลัวว่าจะมีอันตราย กลัวตาย เป็นต้น

                        สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกันนี้ ได้แก่  โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น โรคหลอดในเลือดสมองตีบ โรคหอบหืด มีปอดแตก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ รวมไปถึงการหยุดการใช้สารเสพติดในกรณีที่เคยใช้มาก่อน เป็นต้น

                          แนะนำควรเล่าอาการให้ผู้ปกครองฟัง และพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจในเบื้องต้นก่อนว่า ไม่ได้มีโรคทางกายต่างๆ ซึ่งหากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการต่อไปค่ะ ซึ่งการรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา การใช้วิธีจิตบำบัดและพฤติกรรมบำบัดค่ะ