• มีอาการกลัว วิตกกังวลกับการไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ ควรทำอย่างไร

  •  wavitch
    สมาชิก
    คือตัวดิฉันเองนะคะ เพิ่งเรียนจบใหม่และเริ่มหางานในบริษัทต่างๆ ไปเรื่อยๆสัมภาษณ์หลายบริษัทเลยนะคะ แล้วก็ตั้งใจสัมภาษณ์อย่างดีเลยค่ะ พอได้งานก็ดีใจมากเลยนะคะ แล้วพอถึงวันนัดที่ต้องไปเริ่มงานจริงๆ กลับไม่อยากไปกลัว จะร้องไห้เลยค่ะ ไม่รู้ว่าอาการแบบนี้เป็นอะไร เราวิตกกังวลกับการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมใหม่ คือไม่ชอบตัวเองที่เป็นแบบนี้เลยค่ะ ได้มากี่งานถึงวันจะต้องไปก็ไม่ไป 😢
    wavitch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wavitch

    อาการกลัว วิตกกังวลกับการไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆนั้น สามารถเกิดขึ้นได้แม้ในคนปกติที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์เดียวกัน

    แต่หากระดับความกลัว ความกังวลเป็นมากจนทำให้เสียการเรียน การทำงาน หรือมีผลต่อชีวิตประจำวัน เชนไม่สามารถไปทำงาน ไปเข้าสังคมได้ตามปกตินั้น อาจจัดเป็นภาวะความผิดปกติทางจิตต่างๆเช่น โรควิตกกังวลทั่วไป โรคแพนิคคือกลวและกังวลกับสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งมากเกินไป หรือเป็นบุคลิกภาพที่ผิดปกติ

    ในเบื้องต้นสังเกตอาการ และควบคุมสติ ให้รู้ว่าอย่างไรแล้วก็ต้องลองทำสิ่งใหม่ๆ ต้องตัดใจ เข้าไปสู่สถานการณ์นั้นๆให้ได้ ถ้ายังไม่สามารถทำได้ จนกระทบต่อการใช้ชีวิตดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม