• เป็นไข้หวัด 1 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์หรือรักษาตัวเองตามคำแนะนำ

  •  Thitaya
    สมาชิก

    เริ่มมีอาการไข้หวัดมา 1 สัปดาห์ค่ะ บางวันก็ไม่มีไข้ แค่มีอาการอ่อนเพลียจากหวัด
    อาการที่มี มีโรคหอบหืดเป็นโรคประจำตัวค่ะ

    -มีไข้สลับไม่มี มักมีไข้ต่ำๆ และเป็นช่วงค่ำ
    -มีเสมหะเป็นสีเขียว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ได้พบเภสัชได้รับยาฆ่าเชื้อมาทาน ครบโดส3วัน
    -ไอแห้ง
    -มีน้ำมูกใส/ขาวขุ่น/เขียว สลับไปมาค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีใส
    -คันในลำคอเล็กน้อย
    -หอบขึ้น(รักษาด้วยยาพ่นที่คุณหมอหูคอจมูกให้มา)

    ส่วนอาการที่เพิ่มเติมวันนี้คือ ปวดเมื้อยตามกล้ามเนื้อมัดใหญ่ค่ะ แขนขาหน้าท้อง และลามมาที่ฝ่ามือฝ่าเท้า

    เลยคาใจว่า มันเป็นอาการไข้หวัดไม่สบายปกติ หรือควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดค่ะ

    Thitaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitaya

    อาการมีไข้ เสมหะเขียว มีน้ำมูกใส คันคอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไข้หวัดใหญ่ มีไข้สูง มีน้ำมูก เสมหะ ปวดตามตัว

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจเจ็บคอมาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ แต่มักไม่มีไข้

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย หากมีไข้สูง หอบเหนื่อย น้ำมูกข้นเขียว ปวดเมื่อยตามตัวมาก ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่ รับประทานยาลดไข้ ยาแก้ไอ ยาแก้เจ็บคอได้