• เป็นไข้หวัดแบบไหน เวลาไอเจ็บหน้าอก

  • เป็นใข้หวัดแบบไหน เวลาไอเจ็บหน้าอก
    น้อง'ง อิมมี่ ปีโป้ปั่นนนน'น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้อง'ง อิมมี่ ปีโป้ปั่นนนน'น

    การไอมากจนเจ็บแน่นอกอาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ มักเจ็บคอมากร่วมด้วย

    -ทางเดินหายใจส่วนล่างติดเชื้อเช่นหลอดลมหรือปอดอักเสบ

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    หากไอมากจนมีอาการหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีทางเดินหายใจส่วนล่างติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งในกรณีนั้นจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและหากเหนื่อยมากต้องสังเกตอาการในรพ.

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ลดเสมหะได้ พักผ่อน ถ้าสูบบุหรี่ควรงดหรือลดไปก่อน