• แม่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A อันตรายมากไหม

  •  Tantawan
    สมาชิก
    แม่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ อันตรายมากไหมคะ แล้วก็มีเนื้องอกที่คอด้วย เสี่ยงเป็นมะเร็งมากไหมคะ
    Tantawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tantawan

    ไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและล่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน โดยไม่ใช่โรคที่อันตรายในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติค่ะ อาจมีอาการไอ ไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว หากได้พักผ่อนและรับยาฆ๋าเชื้อไวรัสดังกล่าวไป อาการมักดีขึ้นได้ภายใน 1-2 สัปดาห์

    ส่วนก้อนเนื้องอกที่คอนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นต่อมน้ำเหลืองโต โรคไทรอยด์ ก้อนไขมันที่ผิวหนัง หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากก้อนโตไว กดเจ็บ ลุกลามไปหลายที่ มีไข้ น้ำหนักลด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม