• ต้องเก็บอึนกต่าง ๆ แต่ใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือ แล้วล้างมือหลังเก็บ ยังมีความเสี่ยงติดโรคต่าง ๆ ไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก

    เนื่องจากว่าต้องเก็บพวกอึนกพิราบ รวมถึงนกตัวเล็กๆ "ใส่แมสและถุงมือตอนที่เก็บ" หลังจากนั้นก็ล้างมือ แต่อยากทราบถึงความเสี่ยงว่าจะเสี่ยงติดโรคต่างๆไหมครับ เช่นไข้หวัดนก หรือเชื้อราจากอึนก ความเสี่ยงมากน้อยขนาดไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Voravit VL,

                        ในมูลของนกนั้น อาจมีเชื้อโรคต่างๆ เช่น

                   - เชื้อรา Cryptococcus, Histoplasma  โดยจะติดโรคเมื่อมีการสูดหายใจเอาเชื้อเข้าสู่ปอด ซึ่งจะทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ สมองอักเสบ แต่มักเกิดในผู้ที่ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ

                    - เชื้อรา Candida อาจติดที่ผิวหนังและเป็นโรคเชื้อราที่ผิวหนังได้

                   - เชื้อแบคทีเรีย Samonella, E.coli เป็นต้น ซึ่งหากเข้าสู่ทางเดินอาหาร ก็จะทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ

                    - เชื้อแบคทีเรียอื่นๆ เช่น Staphylococcus เป็นต้น อาจติดที่ผิวหนังและทำให้เกิดผิวหนังอักเสบได้

                    - เชื้อแบคทีเรีย Chlamydia psittaci ซึ่งจะติดโรค เมื่อมีการสูดหายใจเอาเชื้อเข้าสู่ปอด แล้วทำให้เกิดปอดอักเสบ

                    - เชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคไข้หวัดนก ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสกับมูลและสิ่งคัดหลั่งจากทางเดินหายใจของนก

                      ทั้งนี้ หากมีการใส่ถุงมือ และใส่หน้ากากอนามัยป้องกันในขณะที่เก็บขี้นก และเมื่อเก็บขี้เสร็จแล้ว ได้ถอดหน้ากากอนามัยและถุงมือทิ้ง แล้วล้างมือโดยการฟอกด้วยสบู่ โอกาสที่จะติดเชื้อก็ถือว่าแทบไม่มีค่ะ