• กินก๋วยเตี๋ยว แต่เห็นหมือนหมูไม่สุก เลยกินแต่เส้น​กับน้ำ จะเสี่ยงติดเชื้อไหม

  • กินก๋วยเตี๋ยวแต่เห็นหมูสับสีชมพูกับสีขาวปนกันเลยไม่ได้กินหมูสับกินแต่เส้น​ กับน้ำถ้าเกิดหมู่ไม่สุกดีเสี่ยงไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ นนทพัทธ์ จัตุวัต,

                       การทานหมูดิบ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค ได้แก่

                       1. เชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ

                       2. โรคไข้หูดับ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการจะเริ่มจากมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะ ปวดตามข้อ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา

                      3. โรคพยาธิตืดหมู โดยจะเห็นเหมือนเม็ดสาคูแทรกอยู่ตามเนื้อหมู หากกินเข้าไป พยาธิก็จะโตในลำไส้เรา

                      4. โรคพยาธิทริคิโนซิส พยาธชนิดนี้ จะเข้าไปแทรกตามกล้ามเนื้อของคน ทำให้มีอาการปวดตามกล้ามเนื้อ

                      อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ทานเนื้อหมูเข้าไป ทานแต่เส้นและน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ไม่น่ามีการปนเปื้อนพยาธิ รวมถึงเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส หรือหากมีปนเปื้อนลงในน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็น่าจะน้อยมาก ไม่น่าก่อให้เกิดโรคได้ค่ะ ทั้งนี้ ก็ควรลองสังเกตอาการ หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่ได้มีการติดเชื้ออะไรค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ