• คนเสริฟ์อาหาร ใช้มือจับภาชนะส่วนที่โดนอาหารเเละนํ้า จะเสี่ยงติดโรคอะไรไหม ผ่านมา 22 วัน

  •  Texer222
    สมาชิก
    ตอนที่ไปงานเเต่งต่างจังหวัด ก็มีคนเดินเอาน้ำกับอาหารมาเสิร์ฟเเล้ว จาน ช้อน เเละเเก้ว ไม่ได้ผ่านความร้อน เเล้วตอนเขาหยิบช้อนกับเเก้วมาให้ก็ใช้มือจับตรงส่วนที่มันต้องโดนอาหารเเละนํ้า ตอนนั้นเหมือนเขาเป็นหวัดด้วยมั้งครับ อยากทราบว่าจะเสี่ยงติดโรคอะไรมั้ยครับ ตอนนี้ผ่านมา22วันเเล้วไม่มีอาการอะไรเลยครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Texer222,

                           การที่มือผู้อื่นไปจับโดนภาชนะใส่อาหารและอาหาร แล้วเราได้ทานไปนั้น ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้ โดยเฉพาะเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ส่วนไข้หวัด รวมถึงโควิด 19 นั้น ถือว่าโอกาสติดมีน้อย เพราะไม่ได้มีการไอ หรือจามใส่ใกล้ๆ ค่ะ การทานอาหารที่อาจปนเปื้อนน้ำมูก หรือน้ำลายเพียงเล็กน้อยที่ติดไปกับอาหารหรือภาชนะ โอกาสที่จะติดเชื้อไขหวัดหรือโควิด 19 ถือว่าน้อยมากมากค่ะ

                            และทั้งนี้ หากเหตุการณ์ได้ผ่านมาแล้ว 22 วัน  และไม่มีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้ออะไรมาค่ะ