• เหมือนมีนํ้าจากแมลงสาบกระเด็นใส่ตา อันตรายไหม จะมีพยาธิในตาไหม

  •  Jang Jang
    สมาชิก
    พอดีผมเจอแมลงสาปไต่ตรงกำแพงผมเลยตีแล้วพอตีแล้วเหมือนมีนํ้าจากตัวมันกระเด็นใส่ตาผมเลยสงสัยว่ามันจะมีพยาธิในตาไหมอันตรายต่อตาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jang Jang,

                         การที่น้ำจากแมลงสาบกระเด็นเข้าตา อาจทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบจากเชื้อโรคต่างๆ ได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการตาแดง เจ็บตา ปวดตา มีน้ำตาไหล เป็นต้น ดังนั้น หากยังไม่มีอาการ ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาด เช่น การลืมตาในน้ำสะอาดแล้วกระพริบตาไปมาหลายๆครั้ง หรือเปิดให้น้ำจากก๊อกไหลเบาๆ แล้วให้ไหลผ่านดวงตาชั่วครู่ หากต่อมามีอาการผิดปกติดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา แต่หากไม่มีอาการ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                          ส่วนไข่หรือตัวพยาธินั้น จะไม่สามารถผ่านดวงตาเข้าสู่ร่างกายได้ หรือไม่ได้เกิดการฟักตัวในดวงตาและทำอันตรายอะไรค่ะ