• มือมีแผล แล้วไปจับเนื้อไก่ดิบ จะเสี่ยงต่อการติดเชื้ออะไรไหม

  •  djkd2863
    สมาชิก
    ถ้าที่มือมีแผล แล้วไปจับเนื้อไก่ดิบ จะเสี่ยงต่อการติดเชื้ออะไรไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ djkd2863,

                         หากมือมีแผลเปิด แล้วไปสัมผัสเนื้อไก่ดิบ ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆ ที่แผลได้ อย่างไรก็ตาม เชื้อโรคเหล่านี้ จะมีปริมาณที่ไม่มาก ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ก็จะสามารถกำจัดออกไปและทำลายได้เอง โอกาสที่เชื้อโรคจะลุกลาม ทำให้แผลเกิดการอักเสบ หรือเชื้อโรคเข้าสู่กระแสเลือดเป็นไปได้น้อยอย่างยิ่งค่ะ ในเบื้องต้น ก็ให้ล้างมือและฟอกแผลด้วยสบู่ให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อรอบๆ แผล เช็ดทำความสะอาดแผลต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และระวังอย่าให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ