• มีไข้ขึ้นๆลงๆ อยู่ที่ประมาณ 37.5 ร่วมกับมีอาการอ่อนเพลียเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวมา 7 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Bon Bouthwong
    สมาชิก
    ไข้ขึ้นๆลงๆ อยุ่ที่ประมาณ 37.5 มีไข้ร่วมกับอาการอ่อนเพลียเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว มีเสมหะเล็กน้อย เป็นมาแล้ว 7 วันครับ
    Bon Bouthwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bon Bouthwong

    อาการมีไข้ต่ำๆ คืออุณหภูมิกายสูงกว่า 37.5 องศา ร่วมกับมีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว มีเสมหะด้วยดังกล่าวมา อาจเป็นจาก การติดเชื้อในช่องเยื่อบุลำคอจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆ การมีไซนัสอักเสบแล้วเสมหะไหลลงคอ การมีหลอดลมหรือปอดอักเสบ แต่กรณีนี้มักจะเหนื่อยมากและไข้สูง

    ในเบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาละลายเสมหะได้ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของไข้และเสมหะเรื้อรังที่เป็นมา 7 วันแล้วไม่หายต่อไป หากมีประวัติไปในพื้นที่เสี่ยง สถานที่ชุมชนที่แออัดต่างๆ หรือมีคนใกล้ตัวมีอาการเหมือนกัน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย