• มีอาการปวดเมื่อยตัว ปวดตามหลัง แขนขา มีไข้ เจ็บคอ คอแดง เกิดจากอะไร

  •  Pronnita Srilaroem
    สมาชิก
    สวัสดีคะ 2-3วันนี้รู้สึกปวดเมื่อยตัวไปหมดปวดหลังแขนขา ไม่ได้ทำงานนะคะ ส่วนมากนอน นอนเยอะด้วยคะ นอนกลางวันกลางคืนไม่นอน แต่นั่งนอนเลยโทรศัพท์บนเตียง พอลุกทำอะไรมากๆ จะปวดหัวทันทีเรยคะ เหมือนมีไข้และก็เจ็บคอ คอแดงๆ เหมือนจะเป็นหวัดแต่ไม่มีน้ำมูกมีแค่บางครั้งไหลออกมาใสๆ อีกอย่างที่เป็นบ่อยคือ เหมือนจะเป็นหวัดแต่เป็นก้อนเลือดออกมาข้างเดียวเหมือนขี้มูก
    Pronnita Srilaroem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pronnita Srilaroem

    อาการปวดเมื่อยตัว ปวดตามหลัง แขนขา มีไข้ เจ็บคอ คอแดงดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การติดเชื้อไวรัสใดๆที่ลำคอ ทำให้คอแดง มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัวได้ ถ้ามีไข้สูงหนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวเยอะ อาจนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆของการปวดเมื่อย เช่นปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการใช้งาน อาจไม่อธิบายเรื่องไข้ เจ็บคอ หรือถ้าเป็นภาวะภูมิแพ้จมูก อาจทำให้เจ็บคอ มีน้ำมูกใสๆได้ แต่ไม่ควรมีไข้เช่นกัน

    เบื้องต้นให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาลดไข้ ยาแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้

    สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูง คอแดง คอมีหนอง หรือมีประวัติการไปพื้นที่เสี่ยงการติดเชื้อโควิด หรือผู้ใกล้ชิดหรือผู้สัมผัสผู้ใกล้ชิดมีการติดเชื้อโควิด ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วย