• ทานอาหารแล้วเพิ่งสังเกตเห็นว่ามีไข่แมลงวันอยู่ หากเผลอทานเข้าไปจะเป็นอะไรไหม และหากติดฟัน จะเกิดอะไรไหม

  •  Yellowbird312
    สมาชิก
    เราทานข้าวอยู่ ทานจนจะเสร็จแล้วค่ะเพิ่งเห็นว่าในกับข้าวในไข่แมลงวันอยู่แล้วกลัวเผลอทานเข้าไป ถ้าทานเข้าไปจะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือถ้าไปติดอยู่ตามซอกฟันจะเกิดอะไรขึ้นมั้ย อันตรายมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yellowbird312,

                          หากเผลอทานไข่แมลงวันเข้าไป อาจมีโอกาสทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวไรัสที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบได้ หรืออาจมีโอกาสติดเชื้อพยาธิได้ ดังนั้น ก็ควรสังเกตว่าจะมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น หากมีอาการ ก็อาจดูแลรักษาตามอาการ แต่หากเป็นมาก เช่น ท้องเสียหลายครั้ง มีไข้ ปวดบิดท้องมาก เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          ส่วนการที่สงสัยว่าอาจมีไข่แมลงวันไปติดตามซอกฟัน ก้ควรบ้วนปากหลายๆ ครั้ง และแปรงฟัน ก็จะช่วยให้ไข่แมลงวันหลุดออก หรือเชื้อโรคที่ติดมากับไข่ตายไปได้บ้างค่ะ