• มีโอกาสไหมที่จะมีไข่ตกมาอีกใบในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน

  •  Prinny
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นไปได้มั้ยที่ระหว่างที่มีประจำเดือนอยู่ มีการตกไข่จากรังไข่อีกข้างนึงครับ
    Prinny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prinny

    ในช่วงที่มีประจำเดือน จะไม่ได้มีการตกไข่ค่ะ คือร่างกายจะทำงานเป็นรอบเดือนตามอิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมใต้สมองและรังไข่

    การตกไข่จะเกิดประมาณวันที่14ของรอบเดือน วันแรกเริ่มนับจากวันแรกที่เริ่มมีประจำเดือน พอมีการตกไข่ ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ตอนแรกจะค่อยๆลดลง ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือนในที่สุด