• ทานยากระตุ้นไข่ตกไป ตอนนี้รอบเดือนหายมา 31 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  phumarin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตั้งแต่ทานยากระตุ้นไข่ตก ประจำเดือนมา เดือนที่1  รอบเดือน29วัน   เดือนที่2 รอบเดือนมา 30 วัน  เดือนที่ 3 รอบเดือนมา 28 วัน   เดือนที่4 ตอนนี้เลยมา31วันแล้วค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยละก็หาย มืนหัว ตรวจการตั้งครรภ์ไม่ขึ้นค่ะ  มีสีน้ำตาลออกมานิดๆแล้วหาย อยากอาหาร น้ำหนักลด ลงนิดหน่อยค่ะ  จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    phumarin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ phumarin

    การใช้ยากระตุ้นการตกไข่เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์นั้นจะทำให้ไข่ตกอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 14 วันหลังมีประจำเดือนวันแรก แต่โอกาสตั้งครรภ์ก็ขึ้นกับสภาพร่างกายและความสมบูรณ์ของไข่ร่วมด้วย

    หากตอนี้ประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันไปแล้วถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองเบื้องต้น หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลการตั้งครรภ์ที่รพหรือหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป