• มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 27-35 วัน ไข่ตกช่วงไหน ช่วงไหนปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์

  •  Minie
    สมาชิก
    อยากทราบการนับวันโดยเอารอบที่สั้นสุดลบ18 รอบยาวลบ11 น่าเชื่อถือมากแค่ไหนคะ พอดีเก็บผลของแต่ละเดือนตั้งแต่ ธ.คปีที่แล้ว - จนถึงตอนนี้ โดยมีรอบเดือนสั้นสุด 27 ยาวสุด 35 อยากทราบว่าช่วงไหนปลอดภัยและไม่ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minie,

                         โดยปกติ วันที่ไข่ตก คือประมาณ 14 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอ เช่น ที่ 27 วัน วันที่ไข่ตกก็คือวันที่ 12-13 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือ หากมีระยะห่างที่ 35 วัน วันที่ไข่ตกก็คือวันที่ 20-21 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา เป็นต้น

                     แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ คือมีตั้งแต่ 27-35 วัน การกำหนดวันไข่ตกในแต่ละรอบเดือนก็จะเป็นไปได้ยาก เพราะเราไม่มีทางรู้ได้แน่นอนว่าประจำเดือนจะมาในวันไหน เราจึงไม่สามารถบอกวันไข่ตกได้ค่ะ  หากต้องการทราบวันที่แน่นอน ก็ต้องใช้ตัวช่วยอื่นๆ ที่จะบอกว่ามีการตกไข่เกิดขึ้นวันไหน เช่น การวัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้ชุดตรวจหาวันไข่ตกจากปัสสาวะ เป็นต้น

                     อย่างไรก็ตาม การที่จะให้ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ ก็คือระยะปลอดภัยในช่วง 1-7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ส่วนช่วงอื่นๆ ถือว่าไม่ปลอดภัยค่ะ สำหรับช่วง 1-7 วันก่อนที่จะมีประจำเดือนมา ถือเป็นระยะปลอดภัยเช่นกัน แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่แน่นอน การกำหนดระยะปลอดภัยในช่วง 1-7 วันก่อนประจำเดือนมา ก็จะไม่สามารถทำได้ค่ะ

                       หากจะคุมกำเนิด ควรใช้วิธีที่มีประสิทธิภาพกว่าการนับระยะปลอดภัยค่ะ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น