• วางแผนมีลูก อยากทราบการนับวันไข่ตก ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

  •  Namthip2556
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยคะ ตอนนี้กำลังวางแผนที่จะมีบุตรค่ะ แต่ว่าประจำเดือน แต่ละรอบเดือนจะมาไม่ตรงกัน และรอบเดือนจะไม่สม่ำเสมอ อยากจะรู้ว่าเราจะคำนวณวันตกไข่ ยังไงให้ถูกต้องหรือแม่นยำค่ะ

    ส.ค. ประจำเดือน มา 18 ส.ค. 64

    ก.ย. ประจำเดือน มา 26 ก.ย. 64

    และ ประจำเดือน เดือนล่าสุด มา 14 พ.ย. 64

    สวัสดีค่ะ คุณ Namthip2556,

                         หากประจำเดือนมา 18 ส.ค. แล้วรอบต่อไปมาวันที่ 26 ก.ย. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 39 วัน

                         และหากประจำเดือนมาอีกครั้งวันที่ 14 พ.ย. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 49 วัน

                         ดังนั้น เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ การนับวันที่ไข่ตก จึงไม่สามารถทำได้ ดังนั้น อาจต้องใช้วิธีอื่นๆ ในการช่วยตรวจสอบวันไข่ตก ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ตาม link นี้ ได้แก่

                        - การทดสอบด้วยชุดทดสอบการตกไข่ เป็นชุดทดสอบที่ใช้วัดระดับฮอร์โมนลูทิไนซิง (LH)

                       - การวัดอุณหภูมิร่างกาย

                        แต่ทั้งนี้ หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน ก็มักมีผลทำให้การตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ยาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น