• การนับวันไข่ตกทำอย่างไร มีประจำเดือนมาวันที่ 26 หายประมาณวันที่ 30-1 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ใช่วันไข่ตกไหม

  •  Piyawan Kotphutorn
    สมาชิก
    มีระจำเดือนประมาณ วันที่ 26 หายประมาณวันที่ 30-1 มีอะไรกะเเฟนวันที่ 7 ถือว่าเป็นวันที่ไข่ตกมั๊ยคะ เเล้ว มีวิธีนับยังไงคะ
    Piyawan Kotphutorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyawan Kotphutorn

    การนับวันไข่ตกนั้น โดยปกติแล้ว หากเป็นคนมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของการมีรอบเดือนค่ะ  แต่คลาดเคลื่อนไปได้ในแต่ละคน และในแต่ละรอบเดือนด้วย จากเหตุการณ์ที่กล่าวมานั้นอาจจะเป็นช่วงที่มีไข่ตกได้เช่นกัน

    ดังนั้นไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด การมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ควรป้องกันด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง เช่นใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุด