• คาดว่าจะมีไข่ตก 4 ต.ค. จึงมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนั้น แต่ชุดตรวจการตกไข่ให้ผลบวกวันที่ 10 ต.ค. ทำไมไข่จึงตกช้า

  •  Post Card
    สมาชิก
    หนูมีประจำเดือนวันที่. 21/09/63 แล้วมีอะรัยกับแฟน วันที่ 2/10/63 เพราะคาดว่าไข่น่าจะตกเร็วๆนี้ แต่ไม่มันใจเลยสั่งชุดตรวจไข่ตกทุกวันเริมใช้วันที่.04/10/63 ไม่พบไข่ตกตรวจมากเรื่อยๆจนเพิ่งมาพบขีดเข็มเท่าขีด cnotol วันนี้ค่ะวันที่ 10/10/63 ทำมัยไข่ถึงตกช้าหรอคะ หนูอยากท้องมากๆเลยค่ะ
    Post Card  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Post Card

    โดยปกติแล้วในเพศหญิงวัยเจริญพันธุ์ จะมีไข่ตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน ซึ่งเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น สามารถตกคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณ 1 สัปดาห์

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ หากต้องการเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ ก็สามารถซื้อชุดตรวจไข่ตกมาช่วยบอกเวลาการมีไข่ตกคร่าวๆได้ หากมีการขึ้น 2 ขีดเข้ม คือมีฮอร์โมนที่กระตุ้นการตกไข่แล้ว ไข่มักจะตกตามมาภายใน 24-48 ชั่วโมง ให้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าว

    หากมีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่อง 1 ปี ไม่มีบุตร อาจเข้าข่ายภาวะผู้มีบุตรยาก ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป