• ประจำเดือนมาวันที่ 7 ส.ค. และวันที่ 29 ส.ค.ไข่ตกวันไหน

  • ประจำเดือนครั้งก่อนมาวันที่ 7 ส.ค. แล้วมาอีกวันที่29ส.ค. อยากทราบว่านับช่วงตกไข่ครั้งต่อไปยังไงคะ จะตกไข่วันไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ บีมบีม ไปล้างจานให้แม่หน่อย,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 7 ส.ค. และ 29 ส.ค. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 22 วัน ดังนั้น ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็น่าจะมาในวันที่ 20 ก.ย. ส่วนวันไข่ตกนั้น ก็จะอยู่ที่ประมาณ 14 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา ดังนั้น ก็จะอยู่ประมาณวันที่ 6 ก.ย.ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากโดยปกติมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ คือไม่ใช่ 22 วันในทุกรอบ วันที่ไข่ตกนั้น ก็จะไม่สามารถบอกได้แน่นอนค่ะ

                       หากต้องการทราบวันไข่ตกที่แน่นอน อาจต้องใช้วิธีอื่นๆ ช่วย เช่น การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้ที่ตรวจปัสสาวะ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากต้องการทราบวันไข่ เพื่อหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ถือว่าเป็นวิธีที่ไม่ดีนัก เนื่องจากแม้จะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในวันไข่ตก ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ เพราะทั้งไข่และอสุจิ สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานเกิน 1 วันค่ะ