• ตรวจพว่ามีการตกไข่จากชุดตรวจไข่ตก แต่ทำไมจึงมีเลือดออกคล้ายประจำเดือน

  •  noomai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานกลางคืนได้ใช้ที่เทสไข่ตก ยี่ห้อ clearblue สีม่วง พบว่าขึ้นยิ้มกระพริบค่ะ กำลังมีไข่ตก เช้าวันนี้ก็ขึ้นแบบเดียวกัน แต่ตอนนี้มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน คาดว่าน่าจะเกิดจากการหยุดยาคุมกระทันหัน สงสัยว่าขณะมีเลือดประจำเดือนออก ทำไมถึงมีไข่ตกคะ
    noomai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noomai

    ไข่ตก คือภาวะที่ไข่ตกออกมาจากรังไข่ไปยังท่อนำไข่เพื่อปฏิสนธิกับอสุจิ ซึ่งเป็นภาวะสุขภาพที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงเป็นประจำทุกเดือน มักจะเกิดประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีรอบเดือน

    โดดยการตรวจไข่ตก จะใช้หลักการตรวจวัดฮอร์โมนที่จะสร้างขึ้นมาก่อนมีไข่ตกจริงประมาณ 24-48 ชั่วโมง ช่วงมีไข่ตกนั้น จะเป็นช่วงที่ไม่มีประจำเดือนค่ะ ดังนั้นเลือดที่ออกผิดปกติจากช่องคลอดนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจจะเป็นผลข้างเคียงการหยุดใช้ยาคุมกะทันหันได้เช่นเดียวกัน

    สังเกตอาการถ้าเลือดออกมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อยเยอะ ให้รีบไปพบแพทย์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซือยามาใช้เอง