• มารดามีผลไขมันในเลือดดังแสดง กำลังกินยาลดความดัน Hydrochlorothiazideอยู่ จะเป็นผลให้มีไขมันในเลือดสูงได้หรือไม่ แล้วไขมันในเลือดเท่านี้สามารถปรับพฤติกรรมแทนได้หรือเปล่า

  •  Nattida Khuha
    สมาชิก

    Total cholesterol levels:

    ระดับที่ต้องการต่ำกว่า 200 mg/dL

    สูงปานกลาง: 200 – 239 mg/dL

    สูงมากกว่า 240 mg/dL

    LDL cholesterol levels:

    ระดับที่ต้องการสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือมีความเสี่ยงสูงต่ำกว่า 70 mg/dL

    ระดับที่ต้องการ for people at risk of heart disease: ต่ำกว่า 100

    ระดับที่ต้องการ: 100 – 129

    สูงปานกลาง: 130 – 159

    สูง: 160 – 189

    HDL cholesterol levels:

    ผลไม่ดีต่ำกว่า 40 mg/dL

    ค่าที่ยอมรับได้: 40 – 59

    ระดับที่ต้องการ: 60 or สูง

    Triglyceride levels:

    ระดับที่ต้องการต่ำกว่า 150 mg/dL

    สูงปานกลาง: 150 – 199

    สูง:สูงกว่า 200

    สอบถามคุณหมอค่ะเมื่อดูจากค่าข้างบนแล้วผลLapของคุณแม่

     FBS=78

    TC=204.                    ผลค่าไตGFR=85.04

    TG=107

    HDL=70

    LDL=113

    Cr.=0.8

    1.ก่อนหน้านี้คุณแม่กินยาเพื่อลดความดันที่ชื่อว่า Hydrochlorothiazideเป็นยาประเภทขับปัสสาวะ อยากทราบว่ามีผลข้างเคียงที่อาจทำให้เกิดไขมันในเลือดสูงไหมค่ะยาตัวนี้

    2.หมอสั่งยาลดขมันในเลือดBestatin 20mgในระยะที่ตรวจค่าTC=204นี่อ่ะคะคนไข้สามารถปรับพฤติกรรมด้านอาหารแทนที่จะใช้ยาได้ไหมค่ะ

    Nattida Khuha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattida Khuha

    ยาลดความดัน Hydrochlorothiazide นั้น อาจมีผลข้างเคียง กรณีที่ใช้ในปริมาณสูง คือเกิน 50 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไป ทำให้มีไขมันในเลือดชนิดไขมันเลวหรือ LDL เพิ่มสูงขึ้น  และทำให้ค่าไขมันอิ่มตัว Triglyceride หรือ TG ดังในผล lab เพิ่มขึ้นได้

    แต่จริงๆแล้วจากค่าเลือดที่แนบมา ไขมันในเลือดชนิดไขมันเลว LDL ไม่ได้สูงผิดปกติ ไม่แน่ใจว่ายาที่ใช้ลดไขมันในเลือดนี้ อาจจะให้ในกรณีที่มีผลเลือดผิดปกติมาก่อนหน้านี้หรือเปล่าหรือมีภาวะใดๆที่ควรจะควบคุมไขมันไว้ให้ดีร่วมด้วย ปกติแล้ว หากตรวจพบว่ามีไขมันสูงในครั้งแรก และสูงไม่มากดังในกรณีของคุณแม่นี้ อาจจะแนะนำเรื่องการปรับพฤติกรรม เช่นลดอาหารไขมันสูง ออกกำลังกายสม่ำเสมอดูก่อน ส่วนเรื่องการใช้ยาอาจจะเริ่มในกรณีที่ปรับพฤติกรรมไม่ได้ผล

    ดังนั้นแนะนำสอบถามเรื่องแผนการรักษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ซึ่งอาจมีเหตุผลอื่นๆที่ทำให้แพทย์เริ่มยาลดไขมันดังกล่าวไป