• ตรวจพบว่าปริมาณไขมันเลวลดลง แต่ไขมันดีก็ลดลงไปด้วย ควรต้องทำอย่างไร

  •  kanista
    สมาชิก
    ควบคุมอาหาร เพื่อลด คอเรตเตอรอล ไขมันเลว แต่ปรากฎว่า คอเรตเตอรอล ลด 30 หน่วย ไขมันเลว ลด 18 หน่วย แต่ไขมันดีลดด้วย 17 หน่วย ทำไห้ไม่กล้าลดต่อ กลัวไขมันดีลดลงอีก รบกวนคุณหมอแนะนำด้วนคะ อายุ 50 คะ ไม่แน่ใจว่าภาวะวัยทองด้วยหรือเปล่า ขอบคุณคะ
    kanista  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kanista

    ภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นภาวะที่มีไขมันในเลือดมาก จนอาจจะไปอุดตันตามเส้นเลือดต่างๆที่สำคัญเช่นบริเวณหัวใจทำให้หัวใจขาดเลือด หรือที่สมอง ก็จะทำให้เกิดสมองขาดเลือดจนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมาได้

    จึงจำเป็นต้องควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ใกล้เคียงกบปกติมากที่สุด โดยไขมันในเลือดจะมีไขมันรวมที่ประกอบไปด้วยค่าไขมันดีและไขมันเลวปนกัน จึงต้องดูแต่ละค่าประกอบไปด้วย

    การลดอาหารที่มีไขมันสูงจะช่วยลดไขมันเลวลงได้ ส่วนเรื่องที่กังวลว่าไขมันดีก็ลดลงไปด้วยนั้น อาจจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดี HDL เช่น น้ำมันที่ให้กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง ผักผลไม้กากใยสูงปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น แซลมอน ทูน่า แมคเคอเรล และซาร์ดีน ธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต รำข้าว ถั่วเปลือกแข็ง เป็นต้น

    ส่วนวัยทองนั้น อาจจะทำให้ไขมันดีลดลงไปด้วยได้จริง แต่หากดูแลสุขภาพดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ คุมน้ำหนัก รับประทานอาหารที่มีไขมันดีต่อสุขภาพก็น่าจะสามารถควบคุมระดับไขมันให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้ค่ะ