• มีไขมันสูง แพทย์ให้กินยาลดไขมัน จะต้องกินไปตลอดหรือไม่ แล้วมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  • ตอนนี้อายุ 18 ปี(เป็นนักกีฬาฟุตบอล) มีไขมันในเลือดสูง 281 และ LDL 188 แล้วคุณหมอให้ยาละลายไขมันตัว Atorvastatin มา อยากทราบว่า 1.ถ้าไม่กินยาเเล้วควบคุมอาหารเองได้ไหม 2.ถ้ากินยาแล้วต้องกินไปตลอดชีวิตไหมหรือว่าถ้าทุกอย่างลดเป็นปกติแล้วสามารถหยุดยาได้ 3.ผลข้างเคียงของยาเยอะไหม
    ภาวิดา สมานพงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ภาวิดา สมานพงษ์

    การมีไขมันในเลือดสูงเป็นภาวะที่มีไขมันในเลือดมาก จนอาจจะไปอุดตันตามเส้นเลือดต่างๆที่สำคัญเช่นบริเวณหัวใจทำให้หัวใจขาดเลือด หรือที่สมอง ก็จะทำให้เกิดสมองขาดเลือดจนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

    จึงสำคัญที่การควบคุมระดับไขมัน ไม่ว่าจะด้วยการรับประทานยา การปรับพฤติกรรม ซึ่งเริ่มแรก อาจจะทำการปรับพฤติกรรมไปก่อนด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่ไม่มัน และติดตามค่าเลือด ถ้าค่าเลือดยังคงมีไขมันสูงอยู่ แพทย์อาจจะเริ่มให้รับประทานยาลดไขมัน ซึ่งหากเริ่มกินยาไปแล้ว ในบางรายก็สามารถเอาออกได้ เช่นควบคุมได้ดีมาตลอด และผลข้างเคียงของยาจริงๆแล้วพบได้น้อยมาก ถ้ามีจะเป็นเรื่องตับอักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งแพทย์ผู้จ่ายยาจะเป็นผู้เฝ้าระวังให้เป็นระยะค่ะ