• น้ำนมหยุดไหลไป 4-5 สัปดาห์แล้วกลับมาไหลอีก สามารถให้ลูกกินน้ำนมต่อได้ไหม

  •  Butsaba Kamcham
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ ลูกตอนนี้2เดือนแล้ว แรกๆลูกกินน้ำนมแม่+นมผง แต่อยู่ๆน้ำนมแม่ก็ไม่ไหลประมาณ4-5สัปดาห์กว่าๆ อยู่ๆก็กลับมาไหลอีกครั้ง เราสามารถให้ลูกดูดต่อเลยได้ไหมคะ
    Butsaba Kamcham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณButsaba Kamcham

    การให้นมบุตรนั้น เพื่อให้น้ำนมไหลต่อเนื่อง แนะนำการให้นมอย่างสม่ำเสมอทุกๆ 3 ชั่วโมง และถึงแม้ไม่ได้ให้นมบุตร ก็ควรจะบีบน้ำนมทิ้งเพื่อให้มีการกระตุ้นอยู่เสมอและทำให้น้ำนมยังไหลอยู่

    กรณีนี้ที่น้ำนมหยุดไป อาจจะเพราะไม่ได้ให้นมสม่ำเสมอแล้ว ซึ่งบางครั้งถ้ายังมีอิทธิพลของฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างน้ำนมในช่วงหลังคลอดอยู่ ก็อาจจะกลับมามีน้ำนมเป็นครั้งคราวได้ แต่อาจจะไม่เพียงพอที่จะให้บุตรกินน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียว

    ดังนั้นสามารถให้ลูกดูดเสริมได้ แต่ถ้าลูกได้น้ำนมจากนมผงร่วมมาด้วยแล้ว ก็ให้กินร่วมกันต่อไปตามปกติ