• เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ให้ยาเคมีบำบัดเดือนละครั้ง สักได้ไหม

  •  James Thanathorn
    สมาชิก
    ผมเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองให้ยาเคมีบำบัด เดือนละครั้ง สักได้มั้ยครับจะมีปัญหาอะไรมั้ย?

    สวัสดีค่ะ คุณ James Thanathorn,

                         หากเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และยังอยู่ในระหว่างการรักษาด้วยการให้ยาเคมบำบัดอยู่ ก็ควรระมัดระวังในเรื่องของการติดเชื้อและการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันมักอ่อนแอลง และเกร็ดเลือดอาจมีค่าต่ำกว่าปกติ หรือทำงานได้ไม่ปกติ ทำให้มีโอกาสเลือดออกได้ง่าย

                         สำหรับการสักลาย ซึ่งเป็นเจาะผิวหนัง อาจทำให้มีเลือดออก ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้ง่าย รวมถึงอาจเกิดปัญหาเลือดไหลไม่หยุดได้ จึงแนะนำไม่ควรสักในระหว่างที่ยังรักษาอยู่ ควรรอให้จบการรักษา และตัวโรคหายแล้ว  จึงค่อยไปสักค่ะ

                       นอกจากนี้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ที่อาจเกิดได้ง่ายกว่าคนปกติ ก็ควรล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกนอกบ้าน กินอาหารที่สะอาด และปรุงสุกด้วยความร้อน ไม่ควรทานผักสด เนื่องจากมักมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ สำหรับผลไม้ ให้ปอกทานเอง โดยต้องล้างให้สะอาด และควรปอกเปลือกออก ไม่แนะนำให้ซื้อผลไม้ที่ปอกสำเร็จรูปทาน เพราะมักมีเชื้อโรคมาก และควรงดทานน้ำผักและผลไม้สดทุกชนิดค่ะ