• เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ติดตามการรักษามา 1 ปีแล้ว เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น จะมีผลอะไรไหม

  •  monya
    สมาชิก
    follow upมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้1ปีแล้วเกิดการตั้งครรภ์จะมีผลอะไรต่อเราและครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ monya,

                        หากเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และได้รับการรักษาจนเสร็จสิ้นแล้ว ไม่มียาอะไรที่ต้องทานต่อเนื่องอยู่ รวมถึงโรคได้หายไปแล้ว เมื่อเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น ก็สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ โดยการรักษาที่เคยได้ไป  รวมถึงตัวโรคที่เคยเป็น ไม่น่าส่งผลต่อการตั้งครรภ์ได้อีก เพียงแต่หากมีโรคอื่นๆ อยู่อีก หรือมีภาวะแทรกซ้อนที่ยังคงอยู่หลังการรักษา ก็อาจมีผลต่อการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ก็ควรรีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือดและอื่นๆ ประเมินความพร้อมของร่างกายค่ะ

                        แต่หากยังรักษาไม่เสร็จสิ้น หรือยังมียาที่ทานอยู่ต่อเนื่อง หรือโรคยังไม่หายไป คือยังมีเซลล์มะเร็งออยู่ในร่างกาย ก็ควรปรึกษากับแพทย์ที่รักษาว่าจะสามารถตั้งครรภ์ต่อได้หรือไม่ค่ะ เพราะหากยังคงมีการรักษาหรือมียาที่ทานอยู่ ก็ย่อมส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ค่ะ