• เมื่อมารดาเสพยาอีเข้าไป ต้องใช้เวลากี่วันจึงจะให้นมบุตรได้

  •  Pimmada Namkong
    สมาชิก
    เมื่อคุณแม่เสพยาอีเข้าไป สารในร่างกายแม่จะหายไปใช้เวลากี่วันถึงจะให้นมบุรตได้คะ
    Pimmada Namkong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimmada Namkong

    สารเสพติดที่ให้โทษเช่นยาอีนั้นสามารถผ่านเข้าไปในน้ำนมมารดาและส่งต่อไปยังบุตรได้ อาจทำให้บุตรมีพัฒนาการช้า  สมองเล็ก หรือเกิดความผิดปกติของการหายใจ จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติดทุกชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ให้นมบุตร

    โดยควรเว้นระยะการให้นมบุตรอย่างน้อย 72 ชั่วโมงหลังการใช้ยาครั้งสุดท้าย และสังเกตอาการของตนเองและบุตรด้วย หากมีอาการทางระบบประสาท เช่นการตื่นรู้ตัวผิดปกติ ใจสั่น กล้ามเนื้อเกร็ง ตาพร่า รับประทานอาหารไม่ได้ตามปกติ การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม