• มีก้อนเนื้อที่นมฝั่งขวาขณะให้นมลูกได้ 3 เดือน ไม่เจ็บ เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม

  •  Mookgun
    สมาชิก
    อายุ19 ให้นมลูกมีก้อนเนื้อที่นมฝั่งขวา ให้นมลูกได้3เดือน ที่ก้อนนมกดลงไปไม่เจ็บอยากทราบว่ามีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งไหม
    Mookgun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mookgun

    การพบก้อนเนื้อที่นมในช่วงที่ให้นมบุตรนั้น อาจจะเป็นการขยายตัวของท่อน้ำนมในขณะที่กำลังให้นมบุตร ซึ่งเกิดได้เป็นปกติ แต่หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจนเลย อาจมีสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อหรืออักเสบของเต้านม ซึ่งเกิดได้บ่อยในหญิงให้นมบุตร ฝีเต้านม หรืออาจเป็นถุงน้ำ หรือกลุ่มเนื้องอก ซึ่งมีโอกาสเป็นเนื้อร้ายได้เช่นกันแม้จะมีโอกาสน้อย

    ดังนั้นหากคลำได้ก้อนชัดเจนจริงๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและคลำก้อนนี้ดูอีกครั้ง ว่าลักษณะคล้ายกับอะไร ซึ่งถ้าบอกไม่ได้จากการตรวจร่างกายชัดเจน อาจต้องมีการอัลตราซาวน์เต้านมดูลักษณะของก้อนร่วมด้วย

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ถ้าเต้านมตอนนี้ยังไม่ได้บวม ปวด แดง หรือกดเจ็บมาก ระหว่างนี้สามารถให้นมบุตรต่อไปได้ตามปกติ