• ไหมฝีเย็บที่ช่องคลอดผ่านมา 1 เดือนแล้ว ยังไม่ละลาย ปกติไหม

  •  Farosa Saree
    สมาชิก
    คลอด1เดืินแล้วค่ะ คุณหมอเย็บแคมอวัยวะเพศแต่ใหมยังยุเลยค่ะ ปกติมั้ยค่ะ
    Farosa Saree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Farosa Saree

    หลังการคลอดบุตรแบบคลอดทางช่องคลอด อาจมีการฉีกขาดของอวัยวะเพศ จึงต้องมีการเย็บซ่อมแซม แผลเย็บที่ช่องคลอด ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    ไหมที่เย็บมักจะใช้เป็นไหมละลายซึ่งควรละลายไปภายในประมาณ 2 สัปดาห์ หากไหมไม่ละลายดังกล่าวมา แนะนำกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำการคีบออกค่ะ แต่โอกาสเกิดนั้นมีน้อยมาก สิ่งที่เห็นอาจจะเป็นเนื้อเยื่อของร่างกายที่เริ่มมาสมานกันแล้วได้เช่นกัน หากไม่แน่ใจ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในช่วงนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน