• มีแผลปริหลังคลอด ต้องไปพบแพทย์ไหม แผลจะหายเองได้หรือเปล่า

  •  Krittima Srithongnak
    สมาชิก
    ถ้ามีอาการแผลปลิต้องกับไปพบแพทย์ที่โรงบาลใช่หรือป่าวค่ะแร้วถ้าปลิไม่มากมันสามารถหายเองได้หรือป่าวค่ะ
    Krittima Srithongnak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krittima Srithongnak

    หลังคลอดบุตรด้วยการคลอดธรรมชาติทางช่องคลอดนั้น อาจจะเกิดแผลฉีกขาดที่เยื่อบุอวัยวะเพศได้ ซึ่งหลังคลอด แพทย์จะทำการเย็บซ่อมแซมให้เรียบร้อย

    แผลที่ได้รับการเย็บซ่อมแซมมานั้น หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนก็จะค่อยๆติดกันได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หากมีภาวะแผลปริ หรือไหมหลุด มีเลือดไหลซึม เจ็บปวดบริเวณดังกล่าว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อเย็บซ่อมแซม แต่หากปริไม่มาก ร่วมกับไม่มีสารคัดหลั่งอะไรออกมา หรืออยู่ในระยะที่แผลเริ่มสมานกันแล้ว อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว