• ใส่เฝือกสบฟันนอน แล้วปวดฟัน ควรทำอย่างไร

  •  Little Cat Mumi
    สมาชิก

     พอดีเพิ่งไปทำเฝือกสบฟันมาจากคำแนะนจากคุณหมอ เรื่องการนอนกัดฟัน พอดีใส่นอนครั้งแรกเมื่อคืนครับ ตอนใส่แรกๆก็แค่ตึงๆฟันครับ แต่หลังจากนอนหลับไปแล้ว มีอาการปวดที่ฟันหน้า ปวดจนถึงกับหลับๆตื่นๆขึ้นมาเลยครับ อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้เป็นเรื่องปกติไหมครับ หรือต้องกลับไปให้คุณหมอ ปรับแต่งใหม่อีกครั้งครับ / ตอนเช้าถอดเฝือกออก ก็รู้สึกตึงๆเจ็บๆฟันอยู่เลยครับ

    ที่สอบถามเนื่องจากคุณหมอที่ทำเฝือกให้จะเข้าที่คลินิค อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ซึ่งถ้าจำเป็นต้องปรับแต่งใหม่ ก็คงต้องรอให้คุณหมอแก้ไขก่อนแล้วถึงนำมาใส่ใหม่แบบนี้ถูกต้องหรือเปล่าครับ

    Little Cat Mumi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Little Cat Mumi

    เฝือกสบฟัน เป็นเครื่องมือทางทันตกรรมอย่างหนึ่งที่ทันตแพทย์ทำให้ผู้ป่วยใส่ในช่องปากเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด ของข้อต่อขากรรไกรและกล้ามเนื้อบดเคี้ยว

    โดยอาการหลังใส่เฝือกสบฟันในตอนแรกอาจทำให้มีอาการปวดและตึงๆบริเวณใบหน้าได้ ซึ่งควรจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการใช้

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นอาจจะสังเกตอาการดูก่อนค่ะว่าค่อยๆดีขึ้นได้เรื่อยๆหรือเริ่มชินหรือไม่ ถ้ายังมีอาการตึงและปวดมากจนทำให้นอนไม่ได้ หรือมีอาการปวด บวม แดง มีรอยกดทับชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อตรวจดูความพอดีของเฝือกอีกครั้งค่ะ