• ปวดฟันกราม ร้าวไปหัว เหมือนตึงๆ เกิดจากอะไร

  •  น๊อต' น๊อต
    สมาชิก
    พอดีไปตรวจฟันมาคะ หมอบอกต้องรักษารากฟัน แต่ยังไม่ได้รักษาเพราะค่าใช้จ่ายสูง ปวดฟันเกี่ยวกับเส้นประสาทไหมคะ นอนไม่หลับมาหลายคืนแล้ว รู้สึกชาที่หัว ท้ายทอย และตึงๆตรงกาม
    น๊อต' น๊อต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น๊อต' น๊อต

    อาการปวดฟันกราม ร้าวไปหัว เหมือนตึงๆ ดังกล่าวมา ถ้ามีปัญหาเรื่องรากฟันมาก่อน อาจจะเป็นปัญหาจากรากฟันเดิมที่ยังมีปัญหาไม่ได้แก้ไข การมีฟันผุ ฟันคุด หรือรากฟันอักเสบลงไปจนถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้ปวดร้าวไปตามเส้นประสาทได้เช่นกัน

    การรักษาควรรักษาที่สาเหตุก็คือรากฟันที่ผิดปกติ ควรต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาให้หายขาด ส่วนเรื่องอาการปวดตามแนวเส้นประสาทนั้น อาจจะมียาที่ช่วยระงับการปวดปลายประสาทได้ แต่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์