• ผ่าฟันคุดแล้วปวดตาข้างเดียวกับที่ผ่า เกิดจากอะไร จะหายไหม

  •  Mura Masa
    สมาชิก

    คือผมมีอาการปวดตาอยู่แล้ว แล้วผมมาผ่าฟันคุด ข้างเดียวกับที่ปวดตา เหมือนผ่าฟันคุด ผมยิ่งรู้สึกปวดตามากขึ้นกว่าเดิม ปวดตาเกี่ยวกับผ่าฟันคุดด้วยไหมครับ ผ่าฟันคุดวันที่อาทิตย์ที่ผ่านมาครับ ก็ปวดๆตาตลอด เวลานอนยิ่งปวดเหมือนนอนยิ่งเหมือนมีอะไรมากดที่ตาอะครับ ปกติไหมครัยลบ ถ้าไปตัดไหมจะหายปวดไหมครับ ผมไปหาหมอตา หมอตรวจก็บอกว่าผม ตาปกติ

    Mura Masa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mura Masa

    อาการปวดตาหลังผ่าฟันคุดมานั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการผ่าฟันคุดก็ได้ โดยหากเกี่ยวกับการผ่าฟันคุดอาจจะเป็นอาการปวดที่ลามไปตามแนวเส้นประสาทขึ้นไป แต่จริงๆก็ไม่ควรลามไปไกลจนถึงดวงตา หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆของการปวดตาเช่น ปวดจากการใช้งาน การเพ่ง หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในดวงตา

    แนะนำสังเกตอาการ ทั้งเรื่องของแผลฟันคุดและอาการทางตา หากแผลปวดบวมมากขึ้น มีหนองไหล อาจเป็นอาการของแผลติดเชื้อ หรือถ้าตาปวดบวมมาก มองเห็นไม่ชัดเจน ก็ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปตัดไหมและดูแผลตามแพทย์นัดค่ะ