• หลังผ่าฟันคุดได้ 6 วัน แผลเย็บเป็นสีคล้ำๆ ปวดเล็กน้อย จะติดเชื้อไหม

  •  Pongsaton Surumpai
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีไปผ่าฟันคุดมาได้ 6 วันแล้ว ส่องกระจกดูตรงแผลที่หมอเย็บเป็นสีดำคล้ำๆ มีอาการปวด แต่ปวดน้อย แบบนี้แผลจะมีการติดเชื้อไหมคะ
    Pongsaton Surumpai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPongsaton Surumpai

    การผ่าฟันคุดคือการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    โดยหลังการผ่าฟันคุดมานั้น อาจจะเห็นเป็นรอยแผลเย็บ ปวด บวมได้เล็กน้อย ซึ่งควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง และควรกลับไปตัดไหมและติดตามอาการเรื่องแผลกับแพทย์ตามนัด จากที่กล่าวมาถ้าแผลเริ่มเป็นสีคล้ำๆปวดน้อยดังกล่าวมา ไม่น่าเป็นการติดเชื้อ หากติดเชื้อแผลมักปวด บวม แดง ร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ

    Pongsaton Surumpai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPongsaton Surumpai

    การผ่าฟันคุดคือการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    โดยหลังการผ่าฟันคุดมานั้น อาจจะเห็นเป็นรอยแผลเย็บ ปวด บวมได้เล็กน้อย ซึ่งควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง และควรกลับไปตัดไหมและติดตามอาการเรื่องแผลกับแพทย์ตามนัด จากที่กล่าวมาถ้าแผลเริ่มเป็นสีคล้ำๆปวดน้อยดังกล่าวมา ไม่น่าเป็นการติดเชื้อ หากติดเชื้อแผลมักปวด บวม แดง ร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ